ชวนชิม คุกกี้ สิงคโปร์ กรุบกรอบ หวานมัน มีขายแค่ในไทย 

คุกกี้ สิงคโปร์

คุกกี้ สิงคโปร์ เป็นขนมที่มีขายในประเทศไทย แต่ไม่มีขายในประเทศสิงคโปร เพราะในสมัยอดีตใช้วัตถุดิบจำพวกแป้งมันสำปะหลังเป็นส่วนผสมในการทำขนมชนิดนี้ ซึ่งแป้งมันสำปะหลังในสมัยอดีตได้นำเข้ามาจากประเทศสิงคโปร์นั่นเอง 

คุกกี้ สิงคโปร์ ขนมชื่อดัง รสชาติหวาน หอมกลิ่นควันเทียน ทำทานง่ายนิดเดียว 

คุกกี้ สิงคโปร์

ขนมสุดโปรดที่หลายคนชอบทานอย่าง คุกกี้สิงคโปร์ ซึ่งมีกลิ่นหอมควันเทียนที่เป็นโดดเด่นเฉพาะตัว และเนื้อคุกกี้ สิงคโปร์จะมีความกรุบกรอบ ขนาดกำลังพอดี แถมยังเคี้ยวเพลินอีกต่างหาก ปัจจุบันขนมชนิดนี้ได้รับความนิยมนำมาทำเป็นขนมต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง และยังนำมาเป็นของขวัญมอบให้คนพิเศษในวันสำคัญอีกด้วย ดังนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนมาทำคุกกี้สิงคโปร์ ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน โดยส่วนผสมมีดังต่อไปนี้

วัตถุดิบ และส่วนผสมของคุกกี้

 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 300 กรัม
 2. แป้งมันสำปะหลัง 100 กรัม
 3. เนยสด 200 กรัม
 4. น้ำตาลทราย 150 กรัม
 5. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ (สำหรับแต่งหน้าคุกกี้)
 6. เทียนหอมอบขนม
คุกกี้ สิงคโปร์

วัตถุดิบ และส่วนผสมของไข่แดง (ทาหน้าคุกกี้)

 1. ไข่แดง 1 ฟอง
 2. เกลือป่น ½ ช้อนชา
 3. กลิ่นวนิลลา ½ ช้อนชา

วิธีทำ คุกกี้ สิงคโปร์ สูตรดั้งเดิม หอมอร่อย ทานได้ทุกวันไม่มีเบื่อ

หลังจากที่ทำการเตรียมส่วนของคุกกี้สิงคโปร์เรียบร้อยแล้ว ในขั้นตอนต่อมาคือวิธีการทำขนมเบเกอรี่ ชนิดนี้อย่างง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่ที่ทำครั้งแรก

คุกกี้ สิงคโปร์
 1. นำแป้งสาลี และแป้งมันสำปะหลังมาร่อนในภาชนะที่เตรียมไว้เสร็จแล้ว ใส่น้ำตาลทราย และเนยจืดลงไป จากนั้นนวดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน 
 2. ต่อมานำแป้งมารีดเป็นแผ่นหนาประมาณ ¾ เซนติมเมตร แล้วใช้พิมพ์กดลงไปในแผ่นแป้งเป็นชิ้นเล็กๆ วางเรียงกันบนถาดอบขนม
 3. นำไข่แดงมาตีให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำไปทาหน้าคุกกี้ ขั้นตอนสุดท้ายแต่งหน้าด้วยมะม่วงหิมพานต์ และทาไข่แดงลงไปอีกครั้ง 
 4. เปิดเครื่องอบขนมวอร์มเครื่องประมาณ 5 นาที จากนั้นนำถาดขนมเข้าไปอบที่อุณณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 10 นาที เมื่อครบกำหนดกลับด้านขนมอบต่ออีกรอบ โดยใช้อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 7 นาที นำไปอบด้วยควันเทียนประมาณ 1 ชั่วโมง
คุกกี้ สิงคโปร์

จบไปแล้วกับขั้นตอนการทำคุกกี้สิงคโปร์สไตล์มือใหม่ ซึ่งคุกกี้ที่อบได้จะมีสีเหลืองของไข่แดง ส่วนเนื้อคุกกี้จะมีความกรุบกรอบที่มาพร้อมกับกลิ่นควันเทียนอ่อนๆ เข้ากันสุดๆ ที่สำคัญขนมชนิดนี้ยังเป็นเบเกอรี่ยอดนิยมที่ทานคู่กับอะไรก็อร่อย โดยเฉพาะเครื่องดื่มจำพวก ชาเขียว กาแฟ เป็นต้น หากใครชอบทำเบเกอรี่ง่ายๆ โดยเฉพาะเบเกอรี่ทำเองที่บ้าน หรือเรียกว่าอีกอย่างหนึ่งว่า เบเกอรี่โฮมเมด แนะนำให้ทำตามสูตรคุกกี้สิงคโปร์ที่เรานำมาแชร์ได้เลย ไม่ผิดหวังแน่นอน

อ่านบทความอื่นๆ: