แจกสูตร บัวลอย แก้ว แป้งใส น่าทาน กะทิสด หวานมัน 

บัวลอย แก้ว

มาถึงขนมบัวลอยสุดปัง อย่าง บัวลอย แก้ว ขนมหวานสีสวยงาม รสชาติหวานฉ่ำ ที่มาพร้อมกับเนื้อแป้งใสสวยงาม ราดหน้าด้วยกะทิสดเข้มข้น เรียกได้ว่าเป็นสูตรบัวลอยที่น่าทานมากเลยทีเดียว นอกจากขนมอร่อยสุดๆ วิธีทำก็ทำง่ายมาก ว่าแล้วไปดูกันเลย

ขอเสนอ บัวลอย แก้ว สูตรชาววัง อร่อยเหมือนทานที่ร้าน 

เชื่อว่าทุกคนจะคุ้นชินกับขนมบัวลอยอยู่ แต่จะอยู่หนึ่งสูตรที่อยากแนะนำ นั่นก็คือ บัวลอยแก้ว จะมีความแตกต่างจากขนมบัวลอยสูตรทั่วไปตรงที่เนื้อแป้งมีความใสกว่านั่นเอง ส่วนวิธี ทํา บัวลอย แก้ว กรอบ นั้นจะมีความกับวิธีการทำบัวลอยทั่วไป แต่จะแตกต่างตรงวิธีการทำต้มเม็ดแป้ง สำหรับสูตรที่นำมาแชร์วันนี้คือบัวลอย แก้ว สามสี หรือเรียกว่าบัวลอยแก้วรวมมิตร โดยมีส่วนผสมดังนี้

บัวลอย แก้ว
  1. แป้งมัน 200 กรัม
  2. กะทิ 1 ถ้วยตวง
  3. น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม
  4. น้ำใบเตย 1 ถ้วยตวง
  5. น้ำดอกอัญชันสีฟ้า 1 ถ้วยตวง
  6. น้ำดอกอัญชันม่วง 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ บัวลอยแก้วกรอบ เมนูขนมหวานสุดฮิต หวานชื่นใจ

บัวลอยแก้ว เป็นขนมไทยวงวารของบัวลอย แต่จะมีจุดเด่นคือ เม็ดแป้งมีความใสสวยงาม เรียกได้ว่าเป็นขนม โบราณที่น่าทานสุดๆ ส่วนขั้นตอนมีดังนี้

บัวลอย แก้ว
  1. นำแป้งมันแบ่งออก 3 ส่วน จากนั้นนำ น้ำดอกอัญชันสีฟ้า น้ำใบเตย และน้ำอัญชันสีม่วง เทใส่ในแป้งที่เตรียมไว้ โดยผสม แป้ง 1 ถ้วย ต่อสีผสม 1 ชนิด จากนั้นนวดแป้งให้เป็นเนื้อเดียวกัน 
  2. นำแป้งที่นวดเสร็จ นำมาปั้นเป็นรูปกลมๆ เสร็จนำไปต้มในน้ำเดือด รอจนแป้งสุก นำแป้งมาน็อคด้วยน้ำเย็น เพื่อให้เม็ดแป้งมีความนุ่มเด้ง จากนั้นตักใส่ภาชนะพักไว้ 
  3. ต่อมาเป็นขั้นการทำน้ำกะทิ เริ่มจากนำกะทิใส่ในหม้อที่เตรียมไว้ จากนั้นเติมน้ำตาล และเกลือลงไป ผสมให้เข้ากันรอให้น้ำกะทิเดือด ยกออกจากเตา พักไว้ให้เย็น
  4. เมื่อแป้งบัวลอยเย็นได้ที่แล้ว ตักบัวลอยใส่ในถ้วยที่เตรียม จากนั้นราดด้วยน้ำกะทิเข้มข้น เพียงแค่ก็เสร็จแล้ว พร้อมทาน
บัวลอย แก้ว

ขนมบัวลอย แก้ว ที่ทำเสร็จแล้วจะมีแป้งที่มีสีสันสดใสกรุบกรอบ รสชาติหวาน มัน เค็ม ครบรส เรียกว่าเป็นไปตามขนมไทย โบราณดั้งเดิม และถ้าอยากให้ขนม หวาน ไทยอย่าง บัวลอยสูตรลอยแก้วมีความหวานหอมมากขึ้น แนะนำเพิ่มไข่หวาน หรือเผือกจะยิ่งทำให้อร่อยสุดๆ หลังจากที่ทำบัวลอยไปแล้วจะเห็นว่าขนม ไทย ทำ ง่ายมาก แถมมีส่วนผสมของขนม ไทย ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน สำหรับมือใหม่สามารถลองดูขั้นตอนขนมไทย ทำเองได้ง่ายๆ อีกทั้งบัวลอยแก้วเป็นสูตร ขนม ไทยโบราณที่คัดมาแล้วว่าทำง่ายที่สุด 

อ่านบทความอื่นๆ: