เข้าครัวชวนทำ ขนม ดอกจอก สูตรโบราณ กรอบอร่อย ไม่อมน้ำมัน

ขนม ดอกจอก

ใครที่ชอบทานขนมหวานแบบไทยแท้ ต้องไม่พลาด ขนม ดอกจอก ที่มีแป้งกรุบกรอบ รสชาติหวานมัน หอมกลิ่นงามคั่ว อร่อย และเคี้ยวเพลินสุดๆ อีกทั้งสีสันของขนมยังชวนทานอีกด้วย สำหรับดอกจอก หนึ่งในขนมหวานของไทยสามารถหาทาได้ทุกที่ โดยเฉพาะตลาดจะมีให้ลองซื้อทานแบบไม่อั้น แต่ถ้าอยากลองทำทานเองที่บ้านในช่วงวันหยุด เรามีวิธีทำสูตรดอกจอก บางกรอบ แป้งไม่เหนียวมาให้ได้ลองทำตามกัน รับรองว่าจะได้ขนมที่รูปร่างสวยงาม และรสชาติอร่อยเหมือนซื้อทานแน่นอน

วิธีทำ ขนม ดอกจอก เนื้อแป้งบางกรอบ ไม่อมน้ำมัน รสชาติหอมอร่อย

ขนม ดอกจอก

ขนมดอกจอก ถือว่าเป็นอีกหนึ่งขนมหวานโบราณที่มีรสชาติหวานกรอบอร่อย ใครทานเป็นต้องติดใจกับความอร่อยที่เป็เอกลักษณ์เฉพาะตัว อีกทั้งขนมดอกจอกยังมีหลากสูตร ไม่ว่าจะเป็นดอกจอกอัญชัน ดอกจอกสูตงาดำ และดอกจอกสูตรแฟนซี เป็นต้น สำหรับขนมชนิดนี้ถือว่าหาทานได้ยากในสมัยนี้ เพราะขนมทอดค่อนข้างอมน้ำมันทำให้ไม่มีคนชอบทานมากนัก ดังนั้นวันนี้เราจะมาแชร์วิธี ทำขนมดอกจอก ไม่อมน้ำมัน เนื้อแป้งบางกรอบ หอมอร่อยตามฉบับโบราณ แต่ก่อนอื่นต้องไปหาเตรียมวัตถุดิบกันก่อนดังนี้

ขนม ดอกจอก
 1. แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม
 2. แป้งมัน 70 กรัม
 3. น้ำตาลทราย 100 กรัม
 4. เกลือ 1 ช้อนชา
 5. หัวกะทิ 200 กรัม
 6. น้ำปูนใส 100 กรัม
 7. ไข่ไก่ 2 ฟอง
 8. งาดำ 1 ช้อนโต๊ะ

ในลำดับต่อมาจะเป็นวิธีทำขนมไทยดอกจอก สูตรขนม โบราณอย่างง่าย ตามฉบับมือใหม่ โดยมีขั้นต้อนการทำดังนี้

ขนม ดอกจอก
 1. นำแป้งข้าวเจ้า และแป้งมัน น้ำตาลทราย และเกลือป่น เทใส่ในภาชนะ จากนั้นใส่น้ำปูนใส หัวกะทิ และไข่ไก่ ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
 2. เมื่อผสมทั้งหมดให้เข้ากันแล้ว ในขั้นตอนต่อมาให้นำมากรอง แบ่งแป้งสำหรับใส่สีผสมได้ตามใจชอบ เสร็จแล้วใส่งาดำตามลงไปคนให้เข้ากัน 
 3. นำกระทะมาตั้งเตา ใส่น้ำมันลงไป รอให้น้ำมันเดือด นำพิมพ์จุ่มลงไปในแป้งขนมที่เตรียมไว้ จากนั้นนำมาจุ่มในน้ำมันเดือด รอให้แป้งสุกกรอบ ประมาณ 3 นาที แล้วค่อยๆ เขย่าพิมพ์ให้ขนมหลุดออกจากพิมพ์ หลังจากนั้นกลับด้านขนม เมื่อแป้งขนมสุกดีแล้ว นำขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำมัน และเมื่อขนมเย็นตัวแล้วสามารถรับประทานได้เลย
ขนม ดอกจอก

ขนมดอกจอก สูตรขนมไทย โบราณ ที่ทำเสร็จแล้ว จะมีรูปร่างหน้าตาเหมือนกับที่ทำขายในตลาด ส่วนรสชาติขนมที่ทำเสร็จใหม่ๆ จะมีความหวานหอมกลิ่นงาคั่ว เนื้อแป้งบางกรอบ ไม่เหนี่ยว แป้งไม่หนา และที่สำคัญขนมมีสีสันสวยงามน่าทานสุดๆ สำหรับดอกจอก ขึ้นชื่อว่าเป็นขนม หวาน ไทยที่สามารถทานได้ทุกเทศกาล อีกทั้งยังสามารถทำเป็นของฝากได้ด้วย หรือทำเก็บไว้ทานได้หลายวันเลยทีเดียว 

แชร์เคล็ด (ไม่) ลับ ขนมดอกจอก ทำง่ายๆ ขายได้กำไร 

ขนม ดอกจอก

ขนม ดอกจอกเป็นขนม ไทย ทำ ง่ายๆ และยังใช้ส่วนผสมไม่มากนัก แถมไม่ต้องใช้เตาอบ โดยวิธีทำขนม ไทย ง่ายๆ อย่างขนมดอกจอกสามารทำตามสูตรที่กล่าวมาข้างต้นได้เลย แต่เคล็ดลับการทำขนมให้อร่อยนั้น ในขั้นการทอดขนม ก่อนที่จะจุ่มพิมพ์ในแป้งต้องนำไปจุ่มน้ำมันเดือดๆ ก่อน จากนั้นค่อยนำมาจุ่มแป้งจะทำให้แป้งติดพิมพ์ได้ดีขึ้น จากนั้นเมื่อทอดขนมสุกแล้วให้นำมาวางพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน และอีกหนึ่งเคล็ดลับของการทำขนมให้สวย เมื่อได้ขนมดอกจอกแล้วให้นำมาวางบนก้นถ้วยจะช่วยจัดรูปทรงให้ขนมบานมากขึ้น จากนั้นพักให้เซตตัวประมาณ 5 นาที นำไปวางบนตะแกรงให้ขนมเย็นตัว เพียงเท่านี้ก็จะได้ขนมไทย ทำเองที่บ้านอย่างง่าย ตามสูตร ขนม ไทยดั้งเดิม รสชาติ หอมกรอบอร่อยฟินทุกคำ 

อ่านบทความอื่นๆ: