สูตร บัวลอย มะพร้าว อ่อน กลิ่นหอม เนื้อมะพร้าวอ่อนจัดเต็ม ทำเองอร่อยทุกคำ

บัวลอย มะพร้าว อ่อน

มาต่อกันที่ขนมบัวลอยสูตรคลาสสิก บัวลอย มะพร้าว อ่อน แป้งเหนียวนุ่ม รสชาติหวานหอม โดดเด่ยด้วยกลิ่นกะทิสด อร่อยชื่นใจ ทานได้ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ อีกทั้งยังทำได้ง่ายๆ เพียงใช้วัตถุเพียงเล็กน้อย และสามารถซื้อได้ทั่วไปท้องตลาด ส่วนอุปกรณ์ที่ใช้มีเพียงหม้อใบเดียวก็สามารถทได้เลย หากใครเป็นคนชอบทานบัวลอย ต้องไม่พลาดกับสูตรบัวลอยโบราณ จัดเต็มด้วยมะพร้าวอ่อนแบบจุใจ 

บัวลอย มะพร้าว อ่อน ขนมพื้นบ้าน แต่ไม่โบราณ รสชาติตามตำรับชาววัง

บัวลอย มะพร้าว อ่อน

หลายคนอาจจะทานขนมบัวลอยมาหลายสูตรแล้ว แต่วันนี้เราจะมาแนะนำบัวลอย มะพร้าว อ่อน แป้งเหนียวนุ่ม หวานมันละมุนลิ้น ส่วนสูตรบัวลอยมะพร้าวอ่อนที่นำมาแชร์เป็นสูตรชาววังดั้งเดิม โดยวิธี ทําบัวลอย สาม สี มะพร้าว อ่อนทำง่ายมาก มือใหม่ก็ทำได้ 

วัตถุดิบ และส่วนผสมที่ต้องเตรียม (เม็ดแป้งบัวลอย)

 1. แป้งมัน 50 กรัม
 2. แป้งข้าวเหนียว 250 กรัม
 3. น้ำใบเตย 1 ถ้วยตวง
 4. น้ำดอกอัญชัน 1 ถ้วยตวง
 5. ฟักทองนึ่งสุก 1 ถ้วยตวง
บัวลอย มะพร้าว อ่อน

วัตถุดิบ และส่วนผสมที่ต้องเตรียม (น้ำกะทิ)

 1. กะทิ 1 ถ้วยตวง
 2. ใบเตย 2-3 ใบ
 3. เกลือ ½ ช้อนชา
 4. น้ำตาลมะพร้าว 20 กรัม

สำหรับส่วนผสมที่เป็นวัตถุดิบที่ใช้เป็นสีขนมแป้งบัวลอยมะพร้าวอ่อนสามารถใช้วัตถุดิบสีอื่นได้ตามใจชอบ ในส่วนต่อมาเราจะมาทำขนมบัวลอยมีรายละเอียดดังนี้ 

บัวลอย มะพร้าว อ่อน
 1. นำแป้งข้าวเหนียวผสมกับแป้งมัน จากนั้นมาแบ่งออกเป็น 3 ส่วน เท่าๆ กัน นำออกอัญชัน ฟักทองนึ่ง และน้ำใบเตย ใส่ในแป้งที่แบ่งไว้ โดย แป้ง 1 ถ้วย ต่อวัตถุดิบสีผสม 1 ชนิด จากนั้นใช้มือนวดส่วนผสมให้เข้ากัน
 2. จากนั้นนำแป้งมานวดอีกครั้ง ทำการปั้นแป้งเป็นลูกกลมๆ นำไปต้มในน้ำเดือด รอให้เม็ดแป้งลอยขึ้นมาเหนือน้ำ จากนั้นตักออก 
 3. ระหว่างรอเม็ดแป้งบัวลอยเย็น มาเริ่มทำน้ำกะทิ โดยการเทกะทิใส่ในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว ในเตยมัดให้เรียบร้อย และเกลือ นำหม้อไปตั้งเตาเปิดไฟปานกลางคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน และรอน้ำตาลละลาย นำออกจากเตา พักไวให้เย็น
 4. จากนั้นตักบัวลอยใส่ถ้วย ราดน้ำกะทิ โรยด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน จัดเสิร์ฟได้เลย
บัวลอย มะพร้าว อ่อน

สำหรับวิธีการทำ บัวลอย มะพร้าวอ่อน ให้อร่อย นอกจากจะต้มแป้งขนมไทยบัวลอยให้สุกแล้วต้องไปน็อคในน้ำเย็น เพื่อให้แป้งเหนียวนุ่ม เด้ง และยังทำให้เม็ดแป้งไม่เละเกินไปอีกด้วย เพียงเท่านี้ก็จะได้บัวลอยขนม โบราณที่มีรสชาติหวาน แป้งเหนียวนุ่ม อร่อยเต็มคำ

เพิ่มความอร่อย บัวลอย มะพร้าว อ่อน ขนมไทย โบราณชาววัง 

บัวลอย มะพร้าว อ่อน

บัวลอยมะพร้าวอ่อน เป็นเมนูขนม หวาน ไทยที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพราะรสชาติที่หวานกลมกล่อมกำลังดี และเม็ดแป้งที่นุ่มนิ่มชวนทานแบบไม่เบื่อ หากอยากเพิ่มความอร่อยของบัวลอยขนม ไทย ง่ายๆ โดยใส่ไข่หวานลงไปในบัวลอยจะทำให้ขนมไทย ทำเองมีรสชาติหวานหอมไข่ไก่สุดๆ ซึ่งบัวลอยมะพร้าวอ่อนใส่ไข่หวาน เป็นสูตร ขนม ไทยที่มีการปรับปรุงให้ขนมน่าทานมากยิ่งนั่นเอง

อ่านบทความอื่นๆ: