สายหวานไม่ควรพลาด! ขนม ชู ครีม ก้อนกลม เนื้อนุ่มนิ่ม สอดไส้ครีมหวานเข้มข้น 

ชู ครีม

มาเอาใจสายหวานกันบ้าง กับขนมที่ยอดนิยมอย่าง ชู ครีม มีลักษณะเป็นก้อนกลมๆ ที่มาพร้อมกับไส้ครีมเยิ้มๆ รสชาติหวานละมุนลิ้นสุดๆ หากใครได้ลองชิมรับรองติดใจแน่นอน สำหรับขนมชนิดนี้หลายคนอาจจะคิดว่าขั้นตอนของขนมยากมาก จนไม่มีใครอยากลองทำทานเอง แต่แท้จริงแล้วขนมชูครีมสอดไส้ครีมมีวิธีทำไม่ยากอย่างที่คิด หากใครพร้อมแล้วเราลองไปดูวิธีทำขนมกันเลย เผื่อจะได้เป็นตัวเลือกในการทำขนมไว้ทานเอง

ขนมไส้ครีมหวานฉ่ำๆ ชู ครีม ก้อนกลม สุดน่ารัก ทำเองได้ง่ายๆ 

ชู ครีม

ขนม ชูครีม สอดไส้ครีมเยิ้มๆ รสชาติหวานหอมกลิ่นเนยสดอร่อยอย่างลงตัว สำหรับขนม Choux Cream เป็นหนึ่งในขนมตระกูล Choux Pastry อาทิ เอแคลร์ ปารีสเบรสต์ และชูรอส เป็นต้น สำหรับขนมชูครีมที่อยากแนะนำให้ลองชิมคือชูครีม ญี่ปุ่น ที่มีให้เลือกทั้งแบบแป้งกรอบ และแป้งนุ่ม ที่สำคัญมีให้เลือกหลากหลายไส้อีกด้วย แถมสูตรชูครีม ญี่ปุ่นแบบต้นตำรับยังทำง่ายอีกด้วย ซึ่งส่วนผสมที่ต้องเตรียมมีดังนี้

วัตถุดิบ และส่วนผสมของแป้ง

 1. แป้งเค้ก 100 กรัม
 2. เนยสดจืด 70 กรัม
 3. ไข่ไก่ 2 ฟอง
 4. เกลือ ½ ช้อนชา
ชู ครีม

ส่วนผสม และวัตถุดิบของไส้ครีม

 1. แป้งเค้ก 3 ช้อนโต๊ะ
 2. แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
 3. ไข่ไก่ 5 ฟอง
 4. นมจืด 500 กรัม
 5. น้ำตาลทราย 150 กรัม
 6. วิปปิ้งครีม 150 กรัม
 7. น้ำตาลไอซิ่ง

ขั้นตอนการทำ ขนม ชู ครีม ต้นตำรับจากญี่ปุ่น ทำขายสร้างอาชีพ

เมื่อเตรียมส่วนผสม ขนมชูครีม เสร็จเรียบร้อยแล้ว ต่อมาจะเป็นขั้นการทำ ชูครีม ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

ชู ครีม
 1. ในขั้นตอนแรก เรามาเตรียมทำแป้งขนมกันก่อน โดยเริ่มจาก นำแป้งเค้กมาร่อนใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้
 2. นำน้ำเปล่าใส่ในหม้อนำไปตั้งเตาไฟปานกลางให้น้ำเดือด จากนั้นใส่เกลือ และเนยสดจืดลงไป คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันปิดเตาพักไว้ให้เย็น
 3. นำแป้งที่เตรียมไว้ใส่ในหม้อต้มเนย เปิดไฟอ่อนๆ คนส่วนผสมให้เข้ากันจนแป้งร้อน และใส่ลงไปผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นปิดไฟยกออกจากเตา
 4. น้ำแป้งที่ต้มไว้มาตักใส่ถุง จากนั้นตักใส่ถุงบีบลงถาดให้เป็นวงกลมเท่าๆ กัน นำไปอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30 นาที 
 5. ต่อมาเราจะมาทำไส้ครีมกัน เริ่มจากนำนมสดมาต้มใช้ไฟปานกลางให้เดือด จากนั้นยกออกจากเตาพักไว้ให้เย็น
 6. นำไข่ไก่มาแยกเอาเฉพาะไข่แดงใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้ จากนั้นตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน และให้ไข่มีสีเหลืองอ่อน นำแป้งเค้ก และแป้งข้าวโพดที่ร่อนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ใส่ลงไปในไข่ที่ตีไว้แล้วเรียบร้อย และตามด้วยนม คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟให้เดือด คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน และเหนียวเข้มข้น ปิดไฟพักไว้ให้เย็น
 7. นำเค้กชูครีมอบแล้วมาเจาะก้นให้เป็นรู จากนั้นใส่ไส้ครีมในแป้ง จัดใส่จาน และโรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง พร้อมเสิร์ฟ
ชู ครีม

ขนมชู ครีม ถือว่าเป็นเบเกอรี่ที่มีรูปร่างกลมน่ารัก แล้วเนื้อนุ่มนิ่ม และรสชาติหวานเข้มข้น อีกทั้งยังเป็นเบเกอรี่ยอดนิยมของสายหวานอีกด้วย ดังนั้นถ้าใครอยากลองทำขนมเบเกอรี่ง่ายๆ แนะนำชูครีม หนึ่งในเบเกอรี่ทำเองได้ที่บ้านสไตล์ เบเกอรี่โฮมเมด รับรองอร่อยแน่นอน 

อ่านบทความอื่นๆ: