MILLEFEUILLE ขนมหวานขึ้นชื่อ จากฝรั่งเศส

MILLEFEUILLE

MILLEFEUILLE คือ ขนมอบสัญชาติฝรั่งเศสแสนอร่อย เชื่อกันว่าเมนูนี้ถือกำเนิดขึ้นมาในช่วงคริสต์ศตวรราที่ 16 ตามหลักฐานที่ปรากฏสูตรในตำราอาหารมากมาย สำหรับรูปร่างหน้าตาของขนมมีลเฟยเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ประกอบด้วยแป้งพายบางกรอบหลายชั้น สลับกันกับไส้ครีมรสหวานละมุน ในบางสูตรมักจะใส่ผลไม้หลากชนิดเพิ่มเข้าไป ทำให้ได้รสหวานอมเปรี้ยวที่ถูกปากใครหลายคน

วัตถุดิบ และขั้นตอนวิธีทำ MILLEFEUILLE สตอเบอรี่ รสหวานอมเปรี้ยว

เสน่ห์ของ ขนมมีลเฟย เห็นจะเป็นความกรอบของพายพัฟ ผสานกับความนุ่มของครีม จนมีเรื่องราวเล่าต่อกันมาจนเป็นตำนานเกี่ยวกับ MILLEFEUILLE เรื่องราวเล่าว่า เป็นขนมหวานเมนูโปรดของผู้นำทัพในประเทศฝรั่งเศส มีชื่อว่า “นโปเลียน” ต้องรับประทานในตอนเช้าของทุกวัน และยังมีหลักฐานการบันทึกว่า หลังจากที่ได้นำทัพไปบุกรุกรัสเซียแล้วจะมีการ ทำขนมมีลเฟย เป็นรูปทรงหมวกของนโปเลียน เพื่อเฉลิมฉลองในสงคราม

วัตถุดิบทำ มีลเฟยสตอเบอรี่

 1. แป้งพัฟเพสทรี (แบบรีดมาแล้ว) 400 กรัม
 2. น้ำตาลไอซิง 
 3. นมข้นจืด 125 มิลลิลิตร
 4. น้ำตาลทราย 70 กรัม
 5. แป้งข้าวโพด 25 กรัม
 6. น้ำมะนาวเลมอน 2 ช้อนชา   
 7. เจลาติน (แช่น้ำเย็นจัดให้นุ่มก่อนใช้) 2 แผ่น
 8. วิปปิ้งครีม 150 มิลลิลิตร
 9. สตอเบอรี่แช่แข็ง 150 กรัม
 10. สตอเบอรี่สดสำหรับตกแต่ง
MILLEFEUILLE

ขั้นตอนวิธีการทำ 

 1. ขั้นตอนแรกในการทำMILLEFEUILLE เตรียมถาดรองอบรองด้วยกระดาษไข ใส่แป้งพัฟเพสทรีวางลงไปแล้ววางทับด้วยกระดาษไข และถาดรองอบทับไว้อีกชั้น ก่อนจะนำเข้าไปอบด้วยอุณหภูมิ 200 องศา เปิดพัดลม เป็นเวลา 15 นาที นำออกมาเอากระดาษไข และถาดรองอบด้านบนออก และนำเข้าไปอบด้วยอุณหภูมิเท่าเดิม เป็นเวลา 10 นาที ครบเวลาแล้วตัดแบ่งให้เป็นสามชิ้นขนาดเท่ากัน พักไว้ให้เย็น
 2. นำสตอเบอรี่แช่แข็ง น้ำมะนาวเลม่อน และน้ำตาลทรายใส่ลงไปในหม้อแล้วเปิดเตาด้วยไฟกลาง เพื่อให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน ระหว่างนี้ให้นำนมข้นจืดมาผสมกันกับแป้งข้าวโพด ใช้ตะกร้อมือตีให้ละลายเข้ากัน เมื่อส่วนผสมที่ตั้งไฟไว้ละลายดีแล้วให้ปิดเตา นำออกมากรองด้วยตะแกรงใส่ลงไปในส่วนผสมของนมข้นจืด นำกลับไปตั้งไฟสักครู่แล้วคนตลอดเวลา เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันดี มีความเหนียวข้น นำไปหล่อในชามน้ำเย็นให้เย็นตัวลง 
 3. ตีวิปปิ้งครีมด้วยเครื่องผสมอาหารสปีดสูงสุดจนตั้งยอด จากนั้นนำส่วนผสมในขั้นตอนที่ 2 ที่เย็นสนิทแล้วมาตีเพื่อให้คลายตัวแล้วไปผสมให้เข้ากันกับครีม ก่อนจะนำไปใส่ถุงบีบ 
 4. วางพัฟเพสทรีแผ่นแรกลงบนจาน หรือภาชนะอื่นๆ บีบวิปปิ้งครีมลงไปให้ทั่วแล้วตกแต่งด้วยผลสตอเบอรี่สด ทำซ้ำจนกว่าจะครบสามชั้น สุดท้ายโรยหน้าน้ำตาลไอซิงตกแต่งด้วยให้สวยงาม
MILLEFEUILLE

เมนูขนมหวานยอดฮิตMILLEFEUILLE มีอีกหนึ่งชื่อคือ NAPOLEON ซึ่งเป็นชื่อเดียวกันกับจักรพรรดินโปเลียน ในบางพื้นที่จะเรียกกันว่า เค้กพันชั้น ซึ่งในปัจจุบันก็มีการรังสรรค์ดัดแปลงให้มีหลากหลายสูตร ตามความชื่นชอบของแต่ละคน หากใครอยากนำ สูตรขนมมีลเฟย สูตรนี้ไปดัดแปลงก็สามารถทำได้ตามชอบ

ufabet เว็บพนันออนไลน์อันดับ1 เล่นได้ตลอด 24 ชม. ฝากถอนไม่มีขั้นต่ำ